Phong tục cúng gà ngày xuân trên đảo Lý Sơn

Trong những ngày cuối năm này đã có hàng chục nghìn con gà được vận chuyển ra đảo Lý Sơn để cung cấp cho người dân xứ đảo. Hầu hết tất cả người dân đều mua gà để làm lễ cúng tạ ông bà trong dịp xuân đầu năm mới, bên cạnh đó những chủ tàu cũng đều bê mâm kê đến những khu lăng linh thiêng để tạ ơn tổ tiên. Hãy cùng Nhà nghỉ Lý Sơn tìm hiểu về phong tục thú vị này nhé!

[Nha nghi Ly Son]-Phong tục cúng gà ngày xuân trên đảo Lý Sơn

Hình ảnh: Minh họa

Tại Âm Linh Tự và Mộ Lính Hoàng Sa, những ngày đầu năm nơi đây đều được trang hoàng vô cùng rực rỡ với vô số cờ hoa. Trước Âm Linh Tự được treo 17 lá cờ thần và có cả 2 lá cờ tổ quốc được cắm trên đỉnh cao nhất. Theo phong tục của người dân sống trên đảo Lý Sơn, những người đến các miếu thờ và Âm linh tự trên đảo cúng tạ và nguyện xin thường mang theo một chai rượu nhỏ và một đĩa trầu cau, một xấp giấy bạc, người làm ăn buôn bán lớn thì cúng tạ con heo, còn chủ tàu thì nhất thiết phải cúng tạ gà. Có chủ tàu cúng 2 con, có chủ tàu cúng vài con tùy theo lòng thành và điều kiện của mình. Đầu năm khi đến miếu thờ khấn nguyện điều gì thì cuối năm phải trả vật phẩm đó chứ không thất hứa với lời nguyện của mình. Có những tàu cá từng gặp nạn trên biển thì cúng lớn hơn.

[Nha nghi Ly Son]-Phong tục cúng gà ngày xuân trên đảo Lý Sơn

Hình ảnh: Minh họa

Theo lệ, từ tháng 9 đến những ngày áp Tết, các đình, miếu ở đảo Lý Sơn đều nghi ngút khói hương, phấp phới bóng cờ ngũ sắc. Các gia đình ở đảo Lý Sơn đến tạ lễ và cúng gà. Những ngày áp Tết, hàng chục nghìn con gà được đưa ra đảo để người dân mua về cúng tế. Có chuyến tàu vận chuyển vài chục lồng đựng gà ra đảo. Ngày đầu năm mới, gà tiếp tục được đưa ra đảo để phục vụ nhu cầu cúng tạ của các chủ tàu khi mở biển đầu xuân và ra Hoàng Sa tạ ông bà.

[Nha nghi Ly Son]-Phong tục cúng gà ngày xuân trên đảo Lý Sơn

Hình ảnh: Minh họa

Vào dịp Tết, gà trống tại đảo Lý Sơn có giá dao động khoảng 150.000 đồng/kg, nhưng gà có cặp giò đẹp thì giá cao hơn. Khi mua gà cúng, bà con trên đảo lựa chọn kỹ, đó phải là gà trống vàng mới biết gáy, có cặp giò đẹp, suôn, dài, không bị sứt sẹo. Vì khi gà luộc lên thì gia chủ sẽ xem giò để đoán vận hạn trong năm. Nếu cặp giò gà chúm đều, không hở, không nứt nẻ là điềm tốt. Thời trước nhiều gia đình trên đảo còn mời thầy cúng đến xem giò. Nhưng đến nay, ai cũng có thể tự coi giò gà cho gia đình. Từ ngày 20 tháng Chạp, tất cả các gia đình đều dâng mâm gà đến các dinh, miếu trên đảo để cúng tạ, xin ông bà, tổ tiên phù hộ cho gia đình mạnh giỏi, tàu ra Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt thành công.

(Sưu tầm)

Đôi nét về Nhà Nghỉ Lý Trí

Nhà Nghỉ Lý Trí được thành lập vào cuối năm 2015 và tọa lạc tại khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi Nha nghi Ly Son - Hotel Lý Trí là một trong những nhà nghỉ Lý Sơn sở hữu sự sang trọng, đẹp với mức giá ưu đãi nhất. Nhà Nghỉ Lý Trí sở hữu nhiều phòng và đa dạng các loại phòng, phòng đôi và phòng tập thể được thiết kế độc đáo, sang trọng đầy đủ tiện nghi hiện đại, có sân thượng rộng cho quý khách vui chơi và ngắm biển, có chỗ để xe hơi. Với chất lượng tốt nhất đảm bảo đem đến cho quý khách hàng những ngày nghỉ thoải mái và vui vẻ. Các phòng đều được trang bị quạt, điều hòa, tắm nóng lạnh, ti vi, tủ lạnh, truyền hình cáp, wifi miễn phí…

Với nguồn lực về nhân sự, với nhiệt huyết và sự tận tụy, Nha nghi Ly Son - Nhà Nghỉ Lý Trí cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng của mình chất lượng phục vụ tốt nhất. Và đồng thời chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ chia sẻ từ Quý khách hàng, Quý bạn bè đối tác, với mục đích ngày càng hoàn thiện hơn dịch vụ của mình, để xứng đáng với tôn chỉ mình theo đuổi. Với đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo tận tình, cam kết mang lại cho quý khách một không gian ấm cúng tiện nghi khi đến với chúng tôi.

Nhà nghỉ Lý Trí

  • Địa chỉ: khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi
  • Phone: 0961 292 239 - 0961 292 279
  • Điện thoại: 0553 507 117
  • Emailnhanghilytri@gmail.com

Tin tức khác