Nữ cử nhân bỏ việc về trồng tỏi sạch Lý Sơn

[Nhà nghỉ Lý Sơn]- Chị Nguyễn Thị Mỹ Yến (sinh năm 1988) ngụ ở Thôn Tây, xã An Vĩnh, Huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã không chọn lựa đi theo ngành đã học mà quyết định trở về quê để thực hiện mô hình trồng tỏi sạch, loại nông sản này được ví như "vàng trắng" của người dân xứ đảo Lý Sơn.

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Nữ cử nhân bỏ việc về trồng tỏi sạch Lý Sơn

Hình ảnh: Chị Yến với sản phẩm tỏi của mình

Sau khi tốt nghiệp khoa Quản trị nhân sự tại trường Đại học Kinh Tế TP Hồ Chí Minh vào năm 2011, Chị Yến đã xin việc và được nhận vào làm tại một cơ sở đúng chuyên ngành với mức lương kha khá, tuy nhiên chị nhận thấy sau bao nhiêu năm qua, loại nông sản vốn được ví như "vàng trắng" đã mang lại nguồn thu nhập chính cho hàng ngàn hộ dân tại quê nhà cứ mãi lao đao do giá thành lên xuống thất thường, một phần do bị nghi ngờ lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng. Do đó chị Yến đã quyết định tạo dựng loại nông sản này một chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Nữ cử nhân bỏ việc về trồng tỏi sạch Lý Sơn

Hình ảnh: Tỏi Lý Sơn

Vào tháng 10/2016, sau khi được sự đồng tình của người thân, Chị Yến đã rời bỏ công việc hiện tại ở TP.HCM để trở về quê nhà đầu tư làm mô hình tỏi sạch, với số tiền tích góp chị Yến đã mượn thêm để đầu tư gần 100 triệu đồng để trồng 2000m2 tỏi sạch. Chị Yến chia sẻ: "Vì là thí điểm nên qui trình làm đất kĩ hơn, quá trình trồng do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên việc bắt sâu gây hại và làm sạch cỏ đều bằng thủ công...dẫn đến chi phí cao hơn”

Bình thường chi phí cho 1 sào (500m2/sào) tỏi, gồm: Giống, phân, công...từ 15-18 triệu đồng, với cách trồng “sạch” tốn đến 20-25 triệu đồng/sào. Sản lượng thu hoạch đạt năng suất từ 300-400 kg tỏi tươi/sào, ít hơn so với trồng truyền thống từ 100-200 kg/ sào. Bên cạnh đó tỏi củ trồng theo phương pháp này kích cỡ nhỏ và hình thức xấu hơn.

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Nữ cử nhân bỏ việc về trồng tỏi sạch Lý Sơn

Hình ảnh: Cánh đồng tỏi

Hiện giá tỏi “sạch” bán tại đảo vào khoảng 150.000 đồng/ kg khô, cao hơn so với tỏi trồng truyền thống khoảng 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên bù lại chất lượng và hương vị hơn hẳn, được người tiêu dùng chuộng hơn. Chị Yến không giấu giếm: Vụ tới tôi sẽ đầu tư nhân rộng diện tích nhiều hơn, nhằm giới thiệu và đưa ra thị trường loại nông sản có chất lượng và hương vị đúng như tên gọi “vàng trắng”.

Đôi nét về Nhà Nghỉ Lý Trí

Nhà Nghỉ Lý Trí được thành lập vào cuối năm 2015 và tọa lạc tại khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi Nhà nghỉ Lý Trí là một trong những nhà nghỉ Lý Sơn sở hữu sự sang trọng, đẹp với mức giá ưu đãi nhất. Nhà Nghỉ Lý Trí sở hữu nhiều phòng và đa dạng các loại phòng, phòng đôi và phòng tập thể được thiết kế độc đáo, sang trọng đầy đủ tiện nghi hiện đại, có sân thượng rộng cho quý khách vui chơi và ngắm biển, có chỗ để xe hơi. Với chất lượng tốt nhất đảm bảo đem đến cho quý khách hàng những ngày nghỉ thoải mái và vui vẻ. Các phòng đều được trang bị quạt, điều hòa, tắm nóng lạnh, ti vi, tủ lạnh, truyền hình cáp, wifi miễn phí…

Với nguồn lực về nhân sự, với nhiệt huyết và sự tận tụy, Nha nghi Ly Son - Nhà Nghỉ Lý Trí cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng của mình chất lượng phục vụ tốt nhất. Và đồng thời chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ chia sẻ từ Quý khách hàng, Quý bạn bè đối tác, với mục đích ngày càng hoàn thiện hơn dịch vụ của mình, để xứng đáng với tôn chỉ mình theo đuổi. Với đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo tận tình, cam kết mang lại cho quý khách một không gian ấm cúng tiện nghi khi đến với chúng tôi.

Nhà nghỉ Lý Trí

  • Địa chỉ: khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi
  • Phone: 0961 292 239 - 0961 292 279
  • Điện thoại: 0553 507 117
  • Emailnhanghilytri@gmail.com

Tin tức khác