Nông dân Lý Sơn lo lắng vì hành gặp bệnh lạ

[Nhà nghỉ Lý Sơn]- Theo thông tin phản ánh của người dân huyện đảo Lý Sơn cho biết, hiện nay hàng loạt diện tích hành ở khắp các cánh đồng trên đảo đã và đang bị chết dần do bệnh lạ xuất hiện, đây được gọi là bệnh Lươn Rũ, gây nên thiệt hại vô cùng nghiêm trọng và nặng nề cho các bà con nông dân nơi đây.

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Nông dân Lý Sơn lo lắng vì hành gặp bệnh lạ

Hình ảnh: Hành bị bệnh lạ

Ông Dương Công Định - một người dân sống tại nơi đây cho biết, vụ hành tỏi năm nay già đình ông đã đầu tư trồng 6 sào, tuy nhiên sau khi trồng được vài tuần thì xảy ra bệnh lạ, bệnh Lươn Rũ xuất hiện, làm cây hành bị chết và thói rữa, ước tính thiệt hại trên 50% tổng diện tích đã trồng. Theo giải thích, thay vì phát triển bình thường thì thân cây hành lại mềm đi và nằm ngã rạp xuống như con lươn, sau đó ngọn bắt đầu thối lan dần xuống tận củ, do đó cái tên Lươn Rủ xuất hiện từ đó.

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Nông dân Lý Sơn lo lắng vì hành gặp bệnh lạ

Hình ảnh: Người dân lao đao vì hành bị bệnh lạ

Tình trạng bệnh Lươn Rũ hầu như đều xảy ra ở khắp các cánh đồng khác nhau trên toàn đảo Lý Sơn, ông Nguyến Văn Lý cho biết: "Bình thường các vụ trước thì đám hành nào cũng có nhưng mức độ chỉ vài ba bụi/đám mà thôi, chứ không như năm nay tỉ lệ mắc bệnh với mức độ đám ít thì 10-20% diện tích, nhiều lên đến 70-90% diện tích".

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Nông dân Lý Sơn lo lắng vì hành gặp bệnh lạ

Hình ảnh: Tất cả cánh đồng hành trên đảo đều bị bệnh

Lý do được đưa ra là, hành giống được vận chuyển từ nơi khác về trồng đã bị nhiễm và còn tồn dư nguồn sâu bệnh, nhưng trước khi gieo trồng, bà con nông dân đã không xử lý kỹ nên khi sinh trưởng, phát triển thì bị sâu, bệnh. Được biết vụ hành hàng năm ở Lý Sơn kéo dài từ khoảng tháng 3 đến tháng 9, với mỗi vụ trồng từ 2-3 lứa. Thời gian khi trồng đến thu hoạch khoảng 45 ngày/lứa. Tiền đầu tư cho hành từ 18-20 triệu đồng/sào. Riêng năm nay, diện tích hành trồng ở Lý Sơn khoảng 160ha.

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Nông dân Lý Sơn lo lắng vì hành gặp bệnh lạ

Hình ảnh: Hành bị nhổ bỏ do bệnh

Đôi nét về Nhà Nghỉ Lý Trí

Nhà Nghỉ Lý Trí được thành lập vào cuối năm 2015 và tọa lạc tại khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi Nhà nghỉ Lý Trí là một trong những nhà nghỉ Lý Sơn sở hữu sự sang trọng, đẹp với mức giá ưu đãi nhất. Nhà Nghỉ Lý Trí sở hữu nhiều phòng và đa dạng các loại phòng, phòng đôi và phòng tập thể được thiết kế độc đáo, sang trọng đầy đủ tiện nghi hiện đại, có sân thượng rộng cho quý khách vui chơi và ngắm biển, có chỗ để xe hơi. Với chất lượng tốt nhất đảm bảo đem đến cho quý khách hàng những ngày nghỉ thoải mái và vui vẻ. Các phòng đều được trang bị quạt, điều hòa, tắm nóng lạnh, ti vi, tủ lạnh, truyền hình cáp, wifi miễn phí…

Với nguồn lực về nhân sự, với nhiệt huyết và sự tận tụy, Nha nghi Ly Son - Nhà Nghỉ Lý Trí cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng của mình chất lượng phục vụ tốt nhất. Và đồng thời chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ chia sẻ từ Quý khách hàng, Quý bạn bè đối tác, với mục đích ngày càng hoàn thiện hơn dịch vụ của mình, để xứng đáng với tôn chỉ mình theo đuổi. Với đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo tận tình, cam kết mang lại cho quý khách một không gian ấm cúng tiện nghi khi đến với chúng tôi.

Nhà nghỉ Lý Trí

  • Địa chỉ: khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi
  • Phone: 0961 292 239 - 0961 292 279
  • Điện thoại: 0553 507 117
  • Emailnhanghilytri@gmail.com

Tin tức khác