Ngư dân chèo thúng đi đánh cá cơm

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Lý Sơn là huyện đảo được thiên nhiên ban tặng nhiều di sản quý giá và nguồn hải sản dồi dào, đặc biệt là loại ca cơm quế vô cùng thơm ngon và là đặc sản đặc biệt của Lý Sơn. "Có lẽ phải vắng đi 2-3 năm, giờ ngư dân mới đánh được nhiều như vậy", lão ngư Huỳnh Văn Hậu (60 tuổi), ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn mở đầu câu chuyện về vụ khai thác cá cơm quế năm nay.

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Ngư dân chèo thúng đi đánh cá cơm

Hình ảnh: Cá cơm quế sau khi được đánh bắt

Theo ngư dân nơi đây cho biết, vào thời gian vừa qua do tàu thuyền lớn từ các tỉnh thành lân cận, nhất là Khánh Hòa đã đến và đánh bắt quá nhiều, dẫn đến nguồn cá cơm quế ở biển Lý Sơn có nguy cơ bị cạn kiệt, do đó các thuyền máy, thúng chèo của ngư dân Lý Sơn khi khai thác không còn được nhiều nữa. Điều ngạc nhiên chính là đầu vụ năm nay với số lượng cá cơm quế đánh được từ 40 đến 100 kg/chuyến/thuyền đã mang lại niềm vui cho các ngư dân đánh bắt ven bờ.

Kích thước của cá cơm quế không quá nhỏ so với các loại cá cơm mồm hay cá cơm than,.. Cá cơm quế to hơn phân nữa của các loại trên và dài bằng ngón tay út, phía 2 bên lưng cá có hai đường sọc đậm chạy dài. Thông thường mùa vụ đánh bắt cá cơm của người dân Lý Sơn rơi vào khoảng tháng 4-9, vị trí đánh bắt chỉ cách đảo 2-5 hải lý nên phương tiện khai thác chỉ bằng thuyền máy hay thúng chèo tay và thời gian đánh bắt trên biển chỉ kéo dài khoảng 4-5 giờ/chuyến.

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Ngư dân chèo thúng đi đánh cá cơm

Hình ảnh: Ngư dân vui mừng vì năm nay được mùa cá

Theo đó cứ vào tầm 2-3 giờ, ngư dân mang lưới, chèo thúng, chạy ghe ra thả. Đến khoảng 6-7 giờ cùng ngày thì trở về bến. "Tùy theo hôm mà số lượng cá cơm quế đánh được khác nhau. Ít thì 30-60kg/chuyến ở thúng, ghe nhưng gặp nơi cá nhiều thì số lượng lên đến cả tấn/chuyến mỗi thúng, ghe", ngư dân Nguyễn Hồng Sơn (55 tuổi), ở thôn Tây, xã An Vĩnh, cho biết.

Hiện, giá mua cá cơm quế tại đây khoảng 20.000 đồng/kg cá tươi, cá cơm quế đã mang lại mức thu nhập cho ngư dân đánh bắt ven bờ đảo số tiền từ 400.000 đến hơn 1 triệu đồng/ buổi/người. Thịt cá cơm quế khá đặc biệt, chúng có mùi vị vô cùng thơm ngon, xương nhỏ và mềm nên có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, hoặc phơi khô nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Vì thế toàn bộ cá cơm quế mà ngư dân Lý Sơn đánh bắt luôn được các chủ thu mua hải sản trên đảo tìm mua để chở đi nơi khác tiêu thụ.

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Ngư dân chèo thúng đi đánh cá cơm

Hình ảnh: Thương lái thu mua cá cơm với giá cao

Đôi nét về Nhà Nghỉ Lý Trí

Nhà Nghỉ Lý Trí được thành lập vào cuối năm 2015 và tọa lạc tại khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi Nhà nghỉ Lý Trí là một trong những nhà nghỉ Lý Sơn sở hữu sự sang trọng, đẹp với mức giá ưu đãi nhất. Nhà Nghỉ Lý Trí sở hữu nhiều phòng và đa dạng các loại phòng, phòng đôi và phòng tập thể được thiết kế độc đáo, sang trọng đầy đủ tiện nghi hiện đại, có sân thượng rộng cho quý khách vui chơi và ngắm biển, có chỗ để xe hơi. Với chất lượng tốt nhất đảm bảo đem đến cho quý khách hàng những ngày nghỉ thoải mái và vui vẻ. Các phòng đều được trang bị quạt, điều hòa, tắm nóng lạnh, ti vi, tủ lạnh, truyền hình cáp, wifi miễn phí…

Với nguồn lực về nhân sự, với nhiệt huyết và sự tận tụy, Nha nghi Ly Son - Nhà Nghỉ Lý Trí cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng của mình chất lượng phục vụ tốt nhất. Và đồng thời chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ chia sẻ từ Quý khách hàng, Quý bạn bè đối tác, với mục đích ngày càng hoàn thiện hơn dịch vụ của mình, để xứng đáng với tôn chỉ mình theo đuổi. Với đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo tận tình, cam kết mang lại cho quý khách một không gian ấm cúng tiện nghi khi đến với chúng tôi.

Nhà nghỉ Lý Trí

  • Địa chỉ: khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi
  • Phone: 0961 292 239 - 0961 292 279
  • Điện thoại: 0553 507 117
  • Emailnhanghilytri@gmail.com

Tin tức khác