Lý Sơn bừa bãi đất và cát thải

Lý Sơn đang phải đối mặt với nạn rác thải hết sức nghiêm trọng. người dân vô tư đổ đất thải nông nghiệp ra lồng đường, ảnh hưởng trực tiếp đến giao thông, cảnh quan và gây nên ô nhiễm môi trường. Đối với một nơi du lịch nổi tiếng như Lý Sơn thì những điều trên cần được khắc phục sớm nhất. Hãy cùng Nhà nghỉ Lý Sơn tìm hiểu về thông tin này nhé!

[Nha nghi Ly Son]-Lý Sơn bừa bãi đất và cát thải

Hình ảnh: Cát thải ở Lý Sơn

Bạ đâu đổ đó

Tổng diện tích đất trồng hành tỏi trên đảo Lý Sơn là 335ha, theo lời các nông dân cho biết, để hành tỏi có thể phát triển mạnh mẽ và có hương vị thơm ngon và cho năng suất cao thì bắt buộc mỗi năm hay mỗi mùa vụ cần phải cải tạo lại đất, loại bỏ lớp đất cát cũ dày khoảng 0,5-1cm, sau đó thay bằng lớp cát trắng mới (cát san hô được khai thác dưới đáy biển), sau đó lớp cát không sử dụng sẽ được đem đi đổ bỏ.

Phòng Kinh tế - hạ tầng nông thôn Huyện Lý Sơn đã tính toán, trong vòng 1 năm khối lượng đất, cát thải sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã An Hải và An Vĩnh khoảng 13.600 mét khối, tuy nhiên hiện nay trên đảo chưa quy hoạch bãi thải nên từ trước đến nay người nông dân cứ đổ cát thải xung quanh các bờ ruộng hoặc thấy nơi đâu tiện lợi là đổ trực tiếp không quan tâm đến hậu quả, thậm chí lòng lề đường cũng có cát thải.

[Nha nghi Ly Son]-Lý Sơn bừa bãi đất và cát thải

Hình ảnh: Cát thải ở Lý Sơn

Chỉ cần đi dọc các tuyến đường giao thông chính trên đảo là bạn dễ dàng bắt gặp những đống đất cát được đổ trên lòng lề đường, có một số tuyến hai bên đường trở thành nơi tập kết đất cát với nhiều đống to đống nhỏ kéo dài hàng chục mét. Việc đổ cát thải bừa bãi không những gây ô nhiễm môi trường mà còn cản trở giao thông, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, đặc biệt gây mất mỹ quan của khu du lịch nổi tiếng.

Ông NGUYỄN THANH - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, trước tình trạng trên huyện đã chỉ đạo các ban ngành chức năng của huyện và xã tích cực vận động người dân làm việc với các chủ xe và hộ dân có đất nông nghiệp dọc hai bên các tuyến đường, không được đổ cát thải nông nghiệp một cách bừa bãi. "Từ năm 2014 đến nay, huyện đã chi hơn 300 triệu đồng để thu gom, xử lý đất, cát thải nông nghiệp. Tuy nhiên, ý thức chấp hành của người dân chưa cao nên cứ vào mùa chuẩn bị cho sản xuất, họ lại đem đất, cát thải đổ bừa bãi”, ông Thanh nói.

Quy hoạch vị trí đổ cát thải

Trao đổi với chúng tôi, các hộ nông dân trên đảo cho rằng, họ không cố tình đổ cát thải ra lòng lề đường nhưng tại vì không biết đổ đi đâu "Nếu huyện quy hoạch các vị trí đổ đất, cát thải tập trung, sau đó cơ quan chức năng thu gom xử lý thì chúng tôi hưởng ứng ngay”, ông Trương Văn Đồng, một nông dân ở xã An Hải, kiến nghị.

Theo ông Nguyễn Viết Vy, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, Đảng bộ và chính quyền địa phương xác định xây dựng đảo Lý Sơn trở thành hòn đảo xanh, sạch, đẹp để phát triển du lịch, song để đạt được mục tiêu thì còn rất nhiều việc phải làm. “Có nhà máy xử lý rác, đảo Lý Sơn đã sạch hơn nhưng vấn đề đất, cát thải vẫn chưa được giải quyết căn cơ. Những đống đất, cát thải nằm lù lù suốt nhiều tháng trên các con đường, trông nhếch nhác và gây ô nhiễm môi trường, như thế thì làm sao thu hút được du khách”, ông Vy trăn trở.

Hình ảnh: Cát thải ở Lý Sơn

Hình ảnh: Cát thải ở Lý Sơn

Theo tìm hiểu của phóng viên, thực hiện thông báo của Ban Thường vụ Huyện ủy, tháng 6.2017, UBND huyện Lý Sơn đã phê duyệt phương án thu gom, xử lý đất, cát thải nông nghiệp trên địa bàn huyện, gồm 26 điểm đổ thải tập trung, với diện tích quy hoạch hơn 3.400 m2, trong đó xã An Hải 18 điểm và An Vĩnh 8 điểm.

Tuy nhiên, hơn 3 tháng qua việc thực hiện phương án thu gom, xử lý đất, cát thải ở Lý Sơn vẫn chưa được thực hiện, tình trạng đổ thải bừa bãi vẫn tiếp diễn, ông NGUYỄN THANH cho biết do việc chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp đang gặp nhiều trở ngại. Riêng tại xã An Vĩnh, quỹ đất công ích không còn để chuyển đổi cho dân nên việc thu hồi các thửa đất phải thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Đôi nét về Nhà Nghỉ Lý Trí

Nhà Nghỉ Lý Trí được thành lập vào cuối năm 2015 và tọa lạc tại khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi Nhà nghỉ Lý Trí là một trong những nhà nghỉ Lý Sơn sở hữu sự sang trọng, đẹp với mức giá ưu đãi nhất. Nhà Nghỉ Lý Trí sở hữu nhiều phòng và đa dạng các loại phòng, phòng đôi và phòng tập thể được thiết kế độc đáo, sang trọng đầy đủ tiện nghi hiện đại, có sân thượng rộng cho quý khách vui chơi và ngắm biển, có chỗ để xe hơi. Với chất lượng tốt nhất đảm bảo đem đến cho quý khách hàng những ngày nghỉ thoải mái và vui vẻ. Các phòng đều được trang bị quạt, điều hòa, tắm nóng lạnh, ti vi, tủ lạnh, truyền hình cáp, wifi miễn phí…

Với nguồn lực về nhân sự, với nhiệt huyết và sự tận tụy, Nha nghi Ly Son - Nhà Nghỉ Lý Trí cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng của mình chất lượng phục vụ tốt nhất. Và đồng thời chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ chia sẻ từ Quý khách hàng, Quý bạn bè đối tác, với mục đích ngày càng hoàn thiện hơn dịch vụ của mình, để xứng đáng với tôn chỉ mình theo đuổi. Với đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo tận tình, cam kết mang lại cho quý khách một không gian ấm cúng tiện nghi khi đến với chúng tôi.

Nhà nghỉ Lý Trí

  • Địa chỉ: khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi
  • Phone: 0961 292 239 - 0961 292 279
  • Điện thoại: 0553 507 117
  • Emailnhanghilytri@gmail.com

Tin tức khác