Khôi phục bộ xương cá voi tại Lý Sơn

[Nhà nghỉ Lý Sơn]- Huyện Đảo Lý Sơn ngoài là quê hương của Hải đội Hoàng Sa thì bên cạnh đó Lý Sơn còn là một "Bảo tàng" xương cá voi lớn nhất của Việt Nam. Theo thông tin được biết, vào ngày 22/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã quyết định đầu tư dự án khôi phục xương cá voi (ngư dân gọi là cá Ông) với tổng vốn hơn 14 tỷ đồng.

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Khôi phục bộ xương cá voi tại Lý Sơn

Hình ảnh: Minh họa

Cụ thể dự án bao gồm các hạng mục: Phục chế 2 bộ xương cá voi, nhà trưng bày cùng một số hạng mục phụ trợ khác. Theo chủ tịch tỉnh cho biết, việc khôi phục 2 bộ xương cá voi là nhằm bảo tồn di tích lịch sử, nhằm lưu trữ các nghi thức tôn giáo, tạo kiến trúc cảnh quan tâm linh cho khu vực, phát huy được giá trị lịch sử nhằm phục vụ tín ngưỡng, tham quan và nghiên cứu, phát triển du lịch.

Bộ xương cá voi có độ dài khoảng 24m, mỗi xương sườn dài gần 10m, đốt sống dài bằng một sải tay, theo người dân nơi đây, khoảng 300 năm về trước, cá voi "khổng lồ" này đã gặp nạn ở một vùng biển Hoàng Sa, sau đó được người dân đưa về đảo Lý Sơn rồi "lụy" trước làng chài.

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Khôi phục bộ xương cá voi tại Lý Sơn

Hình ảnh: Minh họa

Vì do cá voi có trọng lượng quá nặng (Khoảng 17 tấn) do đó người dân không thể khiêng nổi để đưa lên bờ,nên hàng trăm người dân đã hợp sức đào một hố sâu trên bãi biển để chôn cất cá voi. 3 năm về sau các tộc họ đã khai quật và đưa bộ xương cá voi lên và thỉnh vào lăng thờ tự.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho rằng việc phục dựng bộ xương cá voi không chỉ nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa liên quan đến đội Hoàng Sa - Trường Sa, phục vụ du khách đến tham quan huyện đảo mà còn góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trên vùng biển Đông.

(Sưu tầm)

Đôi nét về Nhà Nghỉ Lý Trí

Nhà Nghỉ Lý Trí được thành lập vào cuối năm 2015 và tọa lạc tại khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi Nhà nghỉ Lý Trí là một trong những nhà nghỉ Lý Sơn sở hữu sự sang trọng, đẹp với mức giá ưu đãi nhất. Nhà Nghỉ Lý Trí sở hữu nhiều phòng và đa dạng các loại phòng, phòng đôi và phòng tập thể được thiết kế độc đáo, sang trọng đầy đủ tiện nghi hiện đại, có sân thượng rộng cho quý khách vui chơi và ngắm biển, có chỗ để xe hơi. Với chất lượng tốt nhất đảm bảo đem đến cho quý khách hàng những ngày nghỉ thoải mái và vui vẻ. Các phòng đều được trang bị quạt, điều hòa, tắm nóng lạnh, ti vi, tủ lạnh, truyền hình cáp, wifi miễn phí…

Với nguồn lực về nhân sự, với nhiệt huyết và sự tận tụy, Nha nghi Ly Son - Nhà Nghỉ Lý Trí cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng của mình chất lượng phục vụ tốt nhất. Và đồng thời chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ chia sẻ từ Quý khách hàng, Quý bạn bè đối tác, với mục đích ngày càng hoàn thiện hơn dịch vụ của mình, để xứng đáng với tôn chỉ mình theo đuổi. Với đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo tận tình, cam kết mang lại cho quý khách một không gian ấm cúng tiện nghi khi đến với chúng tôi.

Nhà nghỉ Lý Trí

  • Địa chỉ: khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi
  • Phone: 0961 292 239 - 0961 292 279
  • Điện thoại: 0553 507 117
  • Emailnhanghilytri@gmail.com

Tin tức khác