Giải pháp bảo tồn biển tại Lý Sơn

Những năm gần đây, do môi trường biển bị ô nhiễm cùng với hoạt động khai thác ồ ạt của người dân đã dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng về mặt sinh học tại đảo Lý Son (Quảng Ngãi), do đó việc bảo vệ tài nguyên biển, phục hồi và tái tạo đa dạng sinh học là việc rất cần thiết hiện nay. Hãy cùng Nhà nghỉ Lý Sơn tìm hiểu nhé!

[Nha nghi Ly Son]-Giải pháp bảo tồn biển tại Lý Sơn

Hình ảnh: Minh họa

Đa dạng sinh học đang bị suy giảm

Vùng biển Lý Sơn rất đa dạng về mặt sinh học với các hệ sinh thái điển hình như các rạn san hô phát triển mạnh mẽ, sở hữu trên 700 loài động thực vật biển được xác định, cụ thể có khoảng 157 loài san hô, 202 loài cá biển, 137 loài rong biển, 96 loài giáp xác, 40 loài da gai, 6 loài cỏ biển,.. Bên cạnh đó còn có 25 loài nấm trong danh mục các loài thủy sản quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo vệ gấp tại Việt Nam. Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn công bố khoản mục bảo vệ, phục hồi và phát triển vào năm 2008.

Lý Sơn đã chứng kiến sự tồn tại và mất đi của nhiều loài sinh vật quý hiếm như các rạn san hô đen, hải sâm, tôm hùm và ốc tai tượng,.. Tuy nhiên, những năm vừa qua, độ đa dạng sinh học ở vùng biển Lý Sơn đang dần bị suy giảm rõ rệt do tình trạng đánh bắt quá mức và phương tiện mang tính hủy diệt như thuốc nổ, hóa chất, súng điện,.. Mặc dù đã có sự can thiệp của lực lượng công an, biên phòng triệt phá hàng loạt đường dây buôn bán, vận chuyển thuốc nổ, song vẫn có tình trạng lén lút dùng thuốc để tàn phá hệ sinh thái không thương tiếc.

Ngoài ra việc khai thác cát biển để phục vụ công tác trồng hành tỏi đã làm cho tình trạng xói lở bờ biển, bên cạnh đó tiến trình sử dụng thuốc trừ sâu cho ruộng hành tỏi đã phần nào làm cho mạch nước ngầm ô nhiễm trầm trọng, hơn thế nữa những hành động thiếu ý thức khi xã trực tiếp chất thải xuống biển đã làm cho hệ sinh thái đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng và dần chết đi một cách nhanh chóng.

[Nha nghi Ly Son]-Giải pháp bảo tồn biển tại Lý Sơn

Hình ảnh: Minh họa

Chiến dịch bảo tồn biển để phát triển du lịch

Phát triển du lịch đã giúp Lý Sơn thay da đổi thịt, tuy nhiên sự ô nhiễm môi trường biển cùng với suy giảm rõ rệt của hệ sinh thái ở Lý Sơn đã phần nào đe dọa đến chiến lược phát triển du lịch tại đây. Để ngăn chặn những tác động xấu và nâng cao nhận thức cho người dân, tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập khu bảo tồn biển Lý Sơn.  Theo đó Khu bảo tồn biển được quy hoạch trên diện tích gần 8.000 hecta và được phân thành 3 vùng chức năng khác nhau.

  • Vùng bảo vệ nghiêm ngặt
  • Vùng phục hồi sinh thái
  • Vùng phát triển

Khi dự án được hoàn thành, khu bảo tồn sẽ duy trì và bảo vệ tài nguyên biển đảo, bảo vệ sự đa dạng sinh học, bảo vệ nơi quần vư của các loài sinh vật và nhất là bảo vệ môi trường, không ngừng phát triển kinh tế và du lịch sinh thái, quản lý và sử dụng bền vững nguồn lợi hải sản.nếu công tác bảo tồn môi trường biển đạt hiệu quả cao, vùng biển Lý Sơn sạch, không khí trong lành, biển đầy tôm cá, san hô phong phú đẹp mắt thì ngành du lịch của huyện mới phát triển được bền vững, đời sống bà con mới thật sự ổn định.

[Nha nghi Ly Son]-Giải pháp bảo tồn biển tại Lý Sơn

Hình ảnh: Minh họa

Đôi nét về Nhà Nghỉ Lý Trí

Nhà Nghỉ Lý Trí được thành lập vào cuối năm 2015 và tọa lạc tại khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi Nhà nghỉ Lý Trí là một trong những nhà nghỉ Lý Sơn sở hữu sự sang trọng, đẹp với mức giá ưu đãi nhất. Nhà Nghỉ Lý Trí sở hữu nhiều phòng và đa dạng các loại phòng, phòng đôi và phòng tập thể được thiết kế độc đáo, sang trọng đầy đủ tiện nghi hiện đại, có sân thượng rộng cho quý khách vui chơi và ngắm biển, có chỗ để xe hơi. Với chất lượng tốt nhất đảm bảo đem đến cho quý khách hàng những ngày nghỉ thoải mái và vui vẻ. Các phòng đều được trang bị quạt, điều hòa, tắm nóng lạnh, ti vi, tủ lạnh, truyền hình cáp, wifi miễn phí…

Với nguồn lực về nhân sự, với nhiệt huyết và sự tận tụy, Nha nghi Ly Son - Nhà Nghỉ Lý Trí cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng của mình chất lượng phục vụ tốt nhất. Và đồng thời chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ chia sẻ từ Quý khách hàng, Quý bạn bè đối tác, với mục đích ngày càng hoàn thiện hơn dịch vụ của mình, để xứng đáng với tôn chỉ mình theo đuổi. Với đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo tận tình, cam kết mang lại cho quý khách một không gian ấm cúng tiện nghi khi đến với chúng tôi.

Nhà nghỉ Lý Trí

  • Địa chỉ: khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi
  • Phone: 0961 292 239 - 0961 292 279
  • Điện thoại: 0553 507 117
  • Emailnhanghilytri@gmail.com

Tin tức khác